Nghệ thuật lãnh đạo là một khía cạnh quan trọng trong quản lý và điều hành một tổ chức hoặc nhóm. Đây không chỉ là việc đưa ra quyết định và chỉ đạo mà còn liên quan đến khả năng tương tác và ảnh hưởng đến nhóm để đạt được mục tiêu chung.

1. Nghệ thuật lãnh đạo là gì?

Nghệ thuật lãnh đạo không chỉ là việc đơn giản làm chủ động và đưa ra quyết định. Đó là một sự kết hợp tinh tế của nhiều kỹ năng và phẩm chất lãnh đạo. Nó bao gồm khả năng hiểu rõ bản thân và người khác, sự nhạy bén trong tư duy chiến lược, khả năng giao tiếp hiệu quả để truyền đạt ý kiến và hướng dẫn, cũng như khả năng tạo động lực và cam kết từ phía đội ngũ.

Lãnh đạo không chỉ là việc dẫn dắt nhóm theo hướng đúng, mà còn là khả năng tạo ra một môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy sự đồng lòng và hợp tác. Nghệ thuật lãnh đạo đòi hỏi khả năng quản lý thay đổi một cách linh hoạt, đồng thời giải quyết xung đột một cách xây dựng, nhằm tạo ra sự phát triển và tiến bộ cho cả cá nhân và tổ chức.

Tính nhạy bén và đồng cảm cũng là yếu tố quan trọng, giúp lãnh đạo hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của đội ngũ, từ đó xây dựng một môi trường làm việc mà mọi người cảm thấy được tôn trọng và đánh giá. Lãnh đạo không chỉ là về việc đạt được kết quả, mà còn về việc phát triển mối quan hệ và định hình tương lai tích cực cho toàn bộ tổ chức.

2. Đặc điểm nổi bật ở người có nghệ thuật lãnh đạo

Người có nghệ thuật lãnh đạo thường xuất sắc ở nhiều khía cạnh:

Có tầm nhìn dài hạn
Nhà lãnh đạo phải có tầm nhìn dài hạn để dẫn dắt một tổ chức thành công, điều này có nghĩa là, những người lãnh đạo sẽ nhìn ra được những gì mà người khác không thể thấy. Họ hình dung được bức tranh tổng thể của doanh nghiệp trong tương lai, biết tổ chức đang thiếu những gì, lộ trình phát triển ra sao.

Khả năng truyền cảm hứng xuất sắc
Nhà lãnh đạo trong nhiều trường hợp không tham gia vào việc triển khai, thực thi. Tuy nhiên, họ có thể giao nhiệm vụ đó cho những người dưới quyền có năng lực và tố chất, đó có thể là những người quản lý, đã kề vai sát cánh cùng nhà lãnh đạo trong mọi nhiệm vụ.
Mặc dù không phải là người trực tiếp chinh chiến, nhưng nhà lãnh đạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền cảm hứng, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần cho đội ngũ cấp dưới của mình. Một nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ là một người truyền cảm hứng tuyệt vời, biết gắn kết mỗi cá nhân thành một đội ngũ vững mạnh, luôn đồng tâm hiệp lực trong mọi tình huống và cùng hướng tới mục tiêu chung của tổ chức.

Nhà hoạch định chiến lược tài ba
Là người đứng đầu và dẫn dắt đội ngũ, nhà lãnh đạo phải là một người hoạch định chiến lược tài ba nhằm thực hiện mục tiêu hiệu quả nhất. Những nhà lãnh đạo xuất sắc luôn biết cách phân công nhiệm vụ và tận dụng nguồn lực một cách tối ưu.
Nhà lãnh đạo cần biết nên làm gì, thực hiện như thế nào để doanh nghiệp đạt được mục tiêu đề ra. Họ có thể linh hoạt ứng biến với mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hướng dẫn cho đội ngũ cấp dưới để thực thi các nhiệm vụ.

Là một người huấn luyện
Nhà lãnh đạo thường có khả năng nhìn người và tận dụng nguồn nhân lực rất tốt. Họ biết được ai là mảnh ghép phù hợp với đội ngũ, tự mình chiêu mộ và giữ chân người tài. Đặc biệt, với tầm nhìn và tư duy vượt trội, nhà lãnh đạo cũng có thể vạch ra lộ trình phát triển của từng cá nhân, từ đó giúp đội ngũ nhân viên có thể phát huy tối đa năng lực để cống hiến cho tổ chức.

3. Giới thiệu khóa học của Học viện Kingsman

Kỹ năng lãnh đạo được định nghĩa là khả năng định hướng, tạo ảnh hưởng và điều phối mọi người cùng hướng về một mục tiêu, là khả năng động viên và thúc đẩy mọi người tự hành động cũng như chịu trách nhiệm với chính hành động đó.

Nhiều người vẫn cho rằng các nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới đều do bẩm sinh. Nhưng thực sự không phải vậy. Tất cả các kỹ năng của nhà lãnh đạo đều cần phải học hỏi, trau dồi, rèn luyện từ khả năng nhìn xa trông rộng, xây dựng các chiến lược, dự đoán cơ hội tương lai… đến đào tạo và phát triển đội ngũ… Chương trình “Nghệ thuật lãnh đạo” dành cho Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 sẽ mang đến một bức tranh tổng quát về các kỹ năng của nhà lãnh đạo, giúp người học định hướng và xây dựng phong cách lãnh đạo mang màu sắc cá nhân.

Nội dung chương trình bao gồm:

Phần 1. Tư duy 4.0 – Câu chuyện hiệu quả

Phần 2: Lãnh đạo 3.8

Phần 3. Nhân sự

Phần 4. Kỹ năng mềm dành cho lãnh đạo

Phần 5. Đội nhóm

Phần 6. Động lực

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN
Hotline: 0989 644 567 – 0901 718 998
Địa chỉ: Tầng 20, Nam Cường Building, Khu đô thị Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

Chương trình “Bán hàng và Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp thời kỳ 4.0” dành cho cộng đồng kinh doanh tại TP. Vinh – Nghệ An
Chương trình “Bán hàng và Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp thời kỳ 4.0” dành cho cộng đồng kinh doanh tại TP. Vinh – Nghệ An
Chương trình đào tạo “Lãnh đạo trong kỷ nguyên số” dành cho Megram
Chương trình đào tạo “Lãnh đạo trong kỷ nguyên số” dành cho Megram
Chương trình đào tạo “Quản trị sự thay đổi” dành cho BIDV
Chương trình đào tạo “Quản trị sự thay đổi” dành cho BIDV
Kingsman đồng hành cùng BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 1 tổ chức “Hội thi Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp BIDV” tại Phú Quốc
Kingsman đồng hành cùng BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 1 tổ chức “Hội thi Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp BIDV” tại Phú Quốc