“Nhân viên cũng là người thầy”

Giữ được sự đồng lòng, tâm phục khẩu phục trong một đại gia đình gần 12.000 cán ...

7 kỹ năng sống tạo nên một người khôn ngoan

Việc rèn luyện kỹ năng sống mỗi ngày sẽ giúp bạn vững vàng bước đi và trở thành ...

Chương trình đào tạo Kỹ năng xử lý xung đột cá nhân cho CBNV Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mộc Anh

Ngày 29/03/2019 vừa qua, Học viện Chiến lược và Nhân sự Kingsman đã tổ chức ...

Tuyển dụng thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0

14/09/2018 11:12

Tuyển dụng thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0

Cứ nghe sang sảng Cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều người tưởng nó xa xôi lắm, ảnh hưởng gì đến mình đâu? Nhưng bài học mà mình đang nói tới, thực ra rất gần gũi, nó nằm ngay sau gáy các bạn sinh viên bây giờ. Chờ các bạn ra trường là cái thằng 4.0 nó sẽ túm cổ hòng quật ngã bạn ngay, nếu bạn không chuẩn bị. Tại sao?

Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ làm thay đổi cách thức chế tạo, sản xuất, mà nó vẽ lại bản đồ kinh tế và định nghĩa lại nền kinh tế bằng sự xuất hiện của các công ty phát triển dựa trên nền tảng công nghệ, đào thải các doanh nghiệp lạc nhịp về công nghệ. Điều này thúc ép các công ty thay đổi chiến lược tuyển dụng - ở chính Việt Nam, và các bạn là những người trực tiếp chịu ảnh hưởng.

 

#1 Ảnh hưởng lớn nhất là lao động giản đơn, ít kĩ năng dần dần sẽ được thay thế hết bởi robot. Bây giờ các bạn xuống Bắc Ninh, có những nhà máy vào không thấy bóng người mà vẫn rầm rập chạy rồi. Trong một tương lai rất gần thôi các công việc kế kiểm hay Chăm sóc khách hàng (Customer Service) cũng sẽ sớm được thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.

#2 Nếu các bạn nghĩ các bạn không thuộc tầm lao động giản đơn, mà là lao động cấp cao hơn, thì cũng đáng lo ngại chứ đừng vội yên chí. Việt Nam (và các nước/doanh nghiệp dưới sự ảnh hưởng của anh 4.0) giờ chuyển dần từ mô hình tăng trưởng chiều rộng (gia tăng khai thác yếu tố đầu vào) sang tăng trưởng theo chiều sâu (tăng năng suất lao động), chiến lược tuyển dụng nhân tài ngày càng được coi trọng để thu hút và tuyển chọn đúng người tài, gia tăng tỉ lệ cạnh tranh. Bây giờ các bạn thấy siêu nhiều các chương trình hay mở tuyển. Vừa hay, vừa khó, tỉ lệ chọi cỡ gấp đôi đại học cũng có luôn. Cạnh tranh cũng tăng khi AEC và các loại cộng đồng mở cửa để hội nhập, không cần visa khi xin việc trong ĐNA, các bạn vài năm tới sẽ cùng ngồi phòng phỏng vấn xin việc với các bạn Singapore, Thái Lan,... để làm ở một công ty Việt Nam. Cứ tự tin vào việc học trường X, có giải Y, có khả năng Z,... mà tự tin vào khả năng có việc sau khi ra trường thì suy nghĩ lại ngay thôi. Thị trường tuyển dụng 4.0 thật sự khốc liệt lắm không đùa được.

#3 Cuối cùng, công nghệ đang thay đổi cuộc sống con người từng ngày, 10 năm trước không ai tưởng tượng được bây giờ ai ra đường cũng cắm mặt vào một chiếc màn hình điện tử vài inch. Thế nên 20 năm nữa, không ai chắc ngành gì còn tồn tại, ngành nào không. Nên ngành nghề mơ ước, con đường sự nghiệp dự kiến cũng chỉ để tham khảo thôi. Đừng quá nghĩ về làm gì để cho gì vào CV, ra trường làm thuê hay khởi nghiệp,... Điều quan trọng nhất trong xã hội biến đổi này là khả năng tự học. Chuẩn bị ngay từ bây giờ, vì đấy là điều vẫn sẽ còn lại và làm bạn khác biệt trong 20 năm nữa.

 

Nguồn: HRC

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989.644.567 – 02439.654.999

Địa chỉ: Số 36 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM

Thực hiện: Hoàng Nhung

 

Thong ke