1. Quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược là một trong những phương pháp được doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nhằm mục đích thiết lập, quản lý và đánh giá các quyết định liên quan đến nhiều chức năng từ đó giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đề ra. Vậy quản trị chiến lược là gì?

Quản trị chiến lược (strategic management) là quá trình quản lý tổng thể các hoạt động của một doanh nghiệp nhằm mục đích đạt được mục tiêu dài hạn của tổ chức. Hoạt động quản trị chiến lược bao gồm việc lên kế hoạch, triển khai, theo dõi và đánh giá chiến lược để đảm bảo doanh nghiệp có thể đáp ứng được những thay đổi trong môi trường kinh doanh từ đó đạt mục tiêu mà chiến lược đề ra.

Quản trị chiến lược liên quan mật thiết đến việc quản lý, sử dụng tài nguyên của tổ chức để tối đa hóa lợi nhuận, tăng trưởng doanh số, tăng cường thị phần hoặc đạt giá trị thương hiệu…Nó đòi hỏi các quyết định quan trọng liên quan đến việc phân tích và đánh giá dữ liệu thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và các yếu tố về kinh tế, văn hóa, chính trị để phục vụ vào các hoạt động phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường, nghiên cứu và phát triển…

Đối với doanh nghiệp thì quản trị chiến lược có vai trò cực kỳ quan trọng giúp đảm bảo sự tồn tại và phát triển lâu dài của tổ chức trong thị trường cạnh tranh càng ngày càng khốc liệt như hiện nay.

2. Vai trò của Quản trị chiến lược trong doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế thì việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng trở nên càng ngày càng khốc liệt hơn. Một trong những thách thức đối với bất kỳ một nhà quản trị nào đó là làm cách nào để sản phẩm, dịch vụ mà minh cung cấp có thể đến được tay của nhiều người dùng và có được chỗ đứng vững mạnh trên thị trường. Và lúc này chính là lúc mà quản trị chiến lược phát huy được hiệu quả mà nó mang lại.

Với quản trị chiến lược, doanh nghiệp có một định hướng rõ ràng về sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu từ đó hoàn thiện hệ thống quản trị của mình. Nếu không có một định hướng, con đường cụ thể hay mô hình quản lý chặt chẽ, doanh nghiệp sẽ thiếu đi sự linh hoạt, thích ứng đối với sự thay đổi của bối cảnh thị trường từ đó ảnh hưởng lớn đến khả năng tồn tại lâu dài của tổ chức.

Ngoài ra, tầm quan trọng của quản trị chiến lược còn được thể hiện qua những giá trị như sau:

  • Gia tăng lợi thế cạnh tranh: Quản trị chiến lược bắt doanh nghiệp phải triển khai phân tích, dự báo các vấn đề xảy ra trong tương lai từ đó doanh nghiệp sẽ chủ động trong các cơ hội cũng như thách thức từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.
  • Tăng trưởng bền vững: Theo số liệu thống kê thì doanh nghiệp nào quản trị chiến lược hiệu quả sẽ có sự tăng trưởng tốt và trở nên vững mạnh hơn
  • Tạo ra sự gắn kết: Để có thể đạt được mục tiêu chung của tổ chức đòi hỏi tất cả các bộ phận trong công ty phải phối hợp, gắn kết và hoàn thành tốt công việc được giao. Điều này sẽ tạo ra một hệ thống gắn kết với nhau từ đó phát triển mạnh mẽ.
  • Nâng cao nhận thức cho nhà quản trị: Khi quản trị chiến lược, các nhà quản lý sẽ có cái nhìn sâu và dài hơn về tương lai của doanh nghiệp. Họ có thể nhận thức một cách rõ ràng về các xu hướng, cơ hội và thách thức của ngành và bằng vào tư duy chiến lược, họ sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn trước những thách thức ở tương lai.

3. Ứng dụng các phương pháp quản trị trong việc triển khai chiến lược

Việc áp dụng các phương pháp quản trị trong việc triển khai chiến lược mang lại nhiều lợi ích quan trọng và hỗ trợ hiệu quả trong quá trình đạt được mục tiêu kinh doanh. Vì vậy, tháng 7 vừa qua, TS. Hoàng Trung Dũng đã trực tiếp tham gia giảng dạy cho Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) nội dung này.

Chương trình giúp đội ngũ cán bộ nhân viên có thể ứng dụng các phương pháp quản trị trong việc triển khai chiến lược. Đồng thời, thiết lập và vận hành hệ thống đo lường năng suất lao động một cách hiệu quả.

Để được tư vấn chi tiết các chương trình đào tạo, vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989 644 567 – 0901 718 998

Địa chỉ: Tầng 20, Nam Cường Building, Khu đô thị Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM
#Kingsman #TSHoangTrungDung

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

Chương trình “Bán hàng và Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp thời kỳ 4.0” dành cho cộng đồng kinh doanh tại TP. Vinh – Nghệ An
Chương trình “Bán hàng và Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp thời kỳ 4.0” dành cho cộng đồng kinh doanh tại TP. Vinh – Nghệ An
Chương trình đào tạo “Lãnh đạo trong kỷ nguyên số” dành cho Megram
Chương trình đào tạo “Lãnh đạo trong kỷ nguyên số” dành cho Megram
Chương trình đào tạo “Quản trị sự thay đổi” dành cho BIDV
Chương trình đào tạo “Quản trị sự thay đổi” dành cho BIDV
Kingsman đồng hành cùng BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 1 tổ chức “Hội thi Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp BIDV” tại Phú Quốc
Kingsman đồng hành cùng BIDV Chi nhánh Sở Giao dịch 1 tổ chức “Hội thi Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp BIDV” tại Phú Quốc