“Tập huấn kỹ năng đứng lớp và truyền cảm hứng cho người nghe”

dành cho trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Thương mại

Đâu đó trong chúng ta đã từng nghe tới câu nói “Một người thầy giỏi giống như ngọn nến – nó đốt cháy chính mình để soi sáng đường cho những người khác”. Điều đó như càng khẳng định ý nghĩa truyền cảm hứng của nghề dạy học. Đó không chỉ là một nghề mang ý nghĩa truyền đạt tri thức mà còn tìm ra phương thức hiệu quả để trang bị cho mình kỹ năng đứng lớp và truyền cảm hứng cho người nghe càng quan trọng hơn bao giờ hết.  Và đó cũng là những nội dung đã được TS. Hoàng Trung Dũng chia sẻ tại trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại.

Chúng ta cũng hiểu rằng dạy học cũng là một bộ môn nghệ thuật. Ở đó không đơn giản là cung cấp những khuôn mẫu sẵn có. Mà biến những khuôn mẫu ấy trở nên sinh động khơi dậy sự sáng tạo, ham học hỏi từ học sinh. Tuy nhiên, giảng dạy cũng như nghề làm vườn, sẽ không thể hái được những bông hoa nếu không chạm vào gai của chúng. Vì thế, trong quá trình đứng lớp, giảng viên cũng không thể tránh khỏi những sai lầm, những “bài toán” khó từ các sinh viên cá tính. Bên cạnh đó, ngoài công việc đứng lớp, giảng viên cũng phải đối mặt với biết bao nỗi lo toan cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó là áp lực thời gian đứng lớp, sức khỏe giảm dần theo độ tuổi… cũng là những nhân tố tác động vào chất lượng đứng lớp của giảng viên.

Chính vì thế, tại chương trình đào tạo, TS. Hoàng Trung Dũng đã dành tâm huyết của bản thân để chia sẻ những kinh nghiệm xương máu mà bản thân đã trải qua hàng ngàn lớp học. Đó như là một buổi thảo luận thật tâm giữa các đồng nghiệp với nhau. Để đi đến cái đích duy nhất là khơi dậy tinh thần và tác động vào khả năng truyền cảm hứng cho người nghe của các giảng viên.

Không cần quá cầu kỳ, phô trương, TS. Hoàng Trung Dũng nhẹ nhàng đưa đến cho học viên những công cụ, phương pháp hữu hiệu nhằm kiểm soát tối ưu quá trình trình bày, đứng lớp. Giúp các giảng viên biết cách tiếp cận, phản hồi thông tin chủ động và hiệu quả. Từ đó, tìm ra cách kiểm soát, tạo không khí vui vẻ cho lớp học. Để rồi đi đến giai đoạn khó khăn hơn là biết cách giải quyết được các tình huống phức tạp trong quá trình giảng dạy… Bên cạnh đó, TS. Hoàng Trung Dũng cũng chia sẻ cho các giảng viên cách thức để tạo ấn tượng cho sinh viên ngay từ đầu bài giảng. Sau đó, dẫn dắt một cách tự nhiên và kết thúc bài giảng mang tính gợi mở tò mò. Thậm chí những kiến thức cơ bản như làm sao có sức khỏe để đứng lớp nhiều giờ, kỹ thuật rút ngắn, kéo dài bải giảng ra sao hay giọng nói, cử chỉ, dáng điệu như thế nào để thu hút người nghe cũng là những vấn đề được TS. Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh.

Với những chia sẻ hữu ích, cùng lối thuyết giảng chủ động, nhiều câu chuyện thực tiễn và không kém phần sinh động hài hước, TS. Hoàng Trung Dũng đã từng bước thuyết phục các giảng viên lâu năm và nhận được những phản hồi tích cực. Đặc biệt hơn nữa, TS. Hoàng Trung Dũng cũng dành thời gian trao đổi trực tiếp để giải đáp những khó khăn của giảng viên trong quá trình đứng lớp. Một số câu hỏi đã được TS. Hoàng Trung Dũng giải đáp như sau:

Câu hỏi: Thưa thầy, dù có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nhưng trong quá trình giảng dạy chúng tôi thường rất khó khăn trong việc tạo sự chú ý và quan tâm bài giảng đối với lớp học tồn tại nhiều đối tượng từ chuyên viên, cán bộ các phòng ban đến các công chức viên chức và tiểu thương. Thầy có thể chia sẻ cho chúng tôi cách để khắc phục vấn đề này được không ạ?

TS. Hoàng Trung Dũng: Đối với những lớp này, chúng ta nên chuẩn bị bài giảng thật tốt. Ngay từ đầu vào bài giảng nên tạo sự hòa đồng thân thiện với học viên. Bên cạnh đó, những kiến thức mà ta nói và trình bày lên slide thường sẽ không được chú ý. Vì vậy, anh chị nên ra tận nơi, đến các chợ đầu mối để quay lại clip hoặc chụp ảnh để lấy làm tư liệu trực tiếp. Cho mọi người thấy sự khác biệt trong các trường hợp thực tế tại chợ khác nhau. Từ đó, giúp học viên tham gia trực tiếp vào bài giảng, để họ có cơ hội tự giải quyết các vấn đề. Người ta thường nói giai đoạn đầu rất quan trọng, “đầu xuôi đuôi lọt”. Gần như chúng ta phải làm mọi cách để tạo được sự đồng cảm và đồng hành của học viên trong giai đoạn đầu. Vậy nên thay vì bắt đầu những điều lý thuyết hãy bắt đầu bằng những điều thực tế theo cách sinh động nhất để chạm vào đúng vấn đề cốt lõi mà học viên quan tâm. Để làm được điều đó phải cần sự trải nghiệm của anh chị và yêu cầu anh/chị phải đầu tư vào bài giảng rất nhiều thay vì đầu tư soạn nội dung bài giảng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên chủ động trong bài giảng, thay đổi phong cách dẫn dắt câu chuyện theo điều kiện thực tế. Chúng ta nên bỏ đi quan điểm “tôi nói gì anh chị cũng phải nghe”, “tôi nói gì cũng đúng”.

Câu hỏi: Tôi thấy thầy dù bị cảm nhưng giọng thầy vẫn khỏe và đầy nhiệt huyết. Thầy có thể chia sẻ những bí quyết của mình để có giọng nói khỏe trong thời gian dài như vậy được không?

TS. Hoàng Trung Dũng: Theo tôi để giữ giọng nói tốt, anh chị nên dành thời gian đầu tư cho sức khỏe của mình. Nhất là vấn đề uống nước vì thói quen uống nước đúng thời điểm, uống đủ lượng nước ảnh hưởng trực tiếp tới giọng nói của chúng ta. Bên cạnh đó, thay vì uống nước lọc anh chị nên uống nước có màu (như bỏ thêm chanh hoặc mật ong vào nước) sẽ giúp anh chị đỡ mất sức hơn. Để giữ giọng khỏe lâu hơn anh chị cũng nên học cách nói giọng mũi thay vì giọng phát ra trực tiếp từ cổ họng. Muốn nói được giọng mũi anh chị phải tập luyện rất nhiều nhưng đây sẽ là phương pháp hữu hiệu giúp duy trì giọng nói ổn định trong nhiều giờ liên tục. Ngoài ra, chế độ ăn ngủ sinh hoạt khoa học hay giảm thời gian sử dụng điện thoại cũng giúp anh chị bảo vệ sức khỏe của mình dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh về chương trình đào tạo:

Lãnh đạo trường và học viên chú ý theo dõi và ghi chép lại những bài học quý báu mà TS. Hoàng Trung Dũng chia sẻ:

Bài thuyết giảng hấp dẫn của TS. Hoàng Trung Dũng mang tới cho học viên nhiều tiếng cười:

 

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN
Hotline: 0989.644.567 – 0246291579
Địa chỉ: Tầng 20, Nam Cường Building, Khu đô thị Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM

 

 

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

Chương trình “Kỹ năng thuyết trình” dành cho Ngân hàng BIDV
Chương trình “Kỹ năng thuyết trình” dành cho Ngân hàng BIDV
Chương trình “Thấu hiểu khách hàng” dành cho Đội ngũ Cán bộ Kinh doanh Tổng Công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC)
Chương trình “Thấu hiểu khách hàng” dành cho Đội ngũ Cán bộ Kinh doanh Tổng Công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC)
Chương trình đào tạo “Lãnh đạo trong kỷ nguyên số” dành cho Megram
Chương trình đào tạo “Lãnh đạo trong kỷ nguyên số” dành cho Megram
Chương trình đào tạo “Quản trị sự thay đổi” dành cho BIDV
Chương trình đào tạo “Quản trị sự thay đổi” dành cho BIDV