6 bài học từ văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

6 bài học từ văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Văn hoá kinh doanh được coi là cốt lõi trong hoạt động xây dựng và quản trị quan hệ trong mỗi doanh nghiệp hiện đại. Người Nhật từ trước tới nay luôn nổi tiếng về tính kỷ luật và hiệu quả cao trong lao động.

Sau đây là 6 bài học mà trang Askmen tổng hợp từ nền văn hóa kinh doanh độc đáo đã đem lại thành công cho doanh nhân xứ sở hoa anh đào.

Trân trọng danh thiếp

Một cuộc gặp gỡ làm ăn ở Nhật được bắt đầu bằng meishi kokan – trao đổi danh thiếp kinh doanh rất trang trọng. Khi nhận thiếp, các doanh nhân cầm bằng cả hai tay, đọc kỹ, nhắc lại thật to các thông tin, và sau đó cất chúng vào sổ đựng thiếp để sử dụng khi cần. Họ không bao giờ nhét chúng vào trong ví, bởi điều đó thể hiện sự bất kính.

Doanh nhân Nhật Bản coi trao đổi danh thiếp là một nghi thức gây ấn tượng quan trọng khi gặp gỡ làm ăn. Sự trân trọng chỉ ra đánh giá cao sự hợp tác lâu dài giữa hai bên, do đó luôn cẩn trọng trong việc nhận và lưu giữ danh thiếp của đối tác để bước đầu tạo lập mối quan hệ bền chặt.

Kính trọng tiền bối trong nghề

Một tập quán của người phương Đông là luôn hướng điều phát biểu đầu tiên tới người có thứ bậc cao nhất hiện diện ở đó. Và không bao giờ công khai phản bác ý kiến của bậc trưởng bối và đồng thời lắng nghe ý kiến của người đó.

Tại Nhật, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác này, tầm quan trọng của một người tỉ lệ thuận với sự già dặn của họ. Do vậy luôn linh hoạt và khéo léo trong ứng xử và quan hệ với cấp trên và các đồng nghiệp lâu năm bởi họ sẽ sẵn sàng đem kinh nghiệm và sự từng trải giúp đỡ và đề bạt những người kính trọng họ.

Đề cao mục tiêu làm việc

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức xếp hàng và hô vang những khẩu hiệu của công ty như là một phương thức truyền cảm hứng, động lực và lòng quyết tâm. Bên cạnh đó, hoạt động này còn làm cho các mục tiêu của công ty luôn được thôi thúc hoàn thành trong tâm trí mọi người.

Có thể những hành động này khá hình thức nhưng nó là hoạt động xây dựng lòng tự tôn và khắc sâu những mục tiêu dài hạn của công ty cần được củng cố thường xuyên. Không nhất thiết phải bắt chước người Nhật cách “tập thể dục tập thể” hay “hô khẩu hiệu”, hãy đơn giản xây dựng văn hoá doanh nghiệp thân thiện và luôn tự nhắc nhở lẫn nhau mục tiêu của doanh nghiệp.

Nghiêm túc trong công việc

Tại Nhật Bản, trong các cuộc họp, mỗi người luôn phát biểu khá chậm rãi, rành mạch, còn người nghe rất tập trung tinh thần. Đặc biệt là người Nhật thường “lim dim” mắt khi tập trung lắng nghe, nhưng đó không hề là dấu hiệu của sự chán chường, hãy chú ý.

Cốt lõi vấn đề là tạo ra không khí trang nghiêm tại nơi làm việc. Sự hài hước hiếm khi được sử dụng, ngoại trừ trong giờ giải lao và các hoạt động ngoại khoá. Nhờ đó công việc sẽ sớm hoàn thành một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần tránh sự gò bó thái quá và căng thẳng trong môi trường công việc. Quan trọng là đừng “tự nhiên như ở nhà” và giữ tác phong nghiêm túc trong công việc, kéo theo đó là sự nâng cao hiệu quả lao động.

Hết mình trong các hoạt động ngoại khoá

Sau một ngày làm việc hối hả, người lao động Nhật Bản lại sẵn sàng cho các hoạt động giải trí, thư giãn. Các quán rượu và karaoke là sự lựa chọn phổ biến. Nếu như tại nơi làm việc họ tỏ ra trang nghiêm thì quầy rượu lại là nơi để họ bùng nổ, bộc lộ bản thân và thiết lập mối quan hệ, chia sẻ thông tin.

Xây dựng mối quan hệ chân thành

Các mối quan hệ rất được coi trọng ở Nhật Bản. Sự ủng hộ từ nhiều người sẽ tạo cho họ lòng tự tin và sức mạnh. Thực tế, các doanh nhân Nhật thường sắp xếp một cuộc gặp gỡ cá nhân với cấp quản trị cao hơn để tranh thủ sự tán thành và ủng hộ của cấp trên bên cạnh sự khích lệ từ đồng nghiệp.

Do đó nếu có được sự tán thành của những người thành đạt, bạn sẽ trở nên đáng tin cậy trong con mắt của nhiều người và tạo nền tảng vững chắc để đảm nhận những vị trí cao hơn. Nhiều người cho rằng đây là kỹ năng “PR bản thân” và không đánh giá cao nó. Điều quan trọng trong hoạt động ngày là sự chân thành và chân thật.

Theo Thời Báo Kinh Doanh

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989.644.567 – 0246291579

Địa chỉ: Tầng 20, Nam Cường Building, Khu đô thị Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM

Thực hiện: Hoàng Nhung

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

Phản ứng của khách hàng mới là KPI chính xác nhất !!!
Phản ứng của khách hàng mới là KPI chính xác nhất !!!
Bài học từ tỷ phú Jack Ma
Bài học từ tỷ phú Jack Ma
NatSteel – Vua thép Singapore: 2% doanh thu để tái đầu tư phát triển nhân sự, cho newbie được định hướng công ty
NatSteel – Vua thép Singapore: 2% doanh thu để tái đầu tư phát triển nhân sự, cho newbie được định hướng công ty
Văn hóa kỷ luật đáng học hỏi của Tencent: Toàn bộ lãnh đạo cấp cao nhất trekking sa mạc hoang vu trong 2 ngày
Văn hóa kỷ luật đáng học hỏi của Tencent: Toàn bộ lãnh đạo cấp cao nhất trekking sa mạc hoang vu trong 2 ngày