Ở Microsoft: Làm việc là đam mê và đích thân Bill Gates sẽ theo dõi mức độ cam kết đó của từng nhân viên

Bill Gates từng thổ lộ trên BBC: “Tôi thuộc hết biển số xe của nhân viên và thường xuyên nhìn ra bãi đỗ xe để theo dõi thời gian làm việc của mọi người.”

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu series “Văn hóa doanh nghiệp“. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của các doanh nhân về văn hóa công ty của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 


Về sau thì Microsoft đã trở nên quá lớn để Bill Gates có thể theo dõi biển số, nhưng thói quen của vị tỷ phú công nghệ này đã tạo ra một văn hóa “Tham công tiếc việc” tại Microsoft nói riêng và đồng thời kinh điển cho cả Hoa Kỳ nói chung.

Từ cú sốc văn hóa của Giám đốc điều hành

Khi Giám đốc điều hành Bob Herbold gia nhập Microsoft sau khi từ chức tại tập đoàn P&G. Herbold biết rằng ông phải cố gắng hòa nhập văn hóa năng động và hiện đại tại đây. Vì thế ông quyết định chọn cho mình một bộ trang phục thật thoải mái và có mặt sớm hơn thường lệ.

Herbold gặp thư ký mới của mình tại Microsoft vào lúc 7h30 sáng, và ngay lập tức hỏi về văn hóa làm việc và thời gian đi làm của nhân sự tại đây.

“Thưa ông, thời gian đi làm ở đây rất linh hoạt, một số người bắt đầu vào lúc 8h, một số thì khoảng 10h đến 10h30, một số khác thậm chí có thể trễ hơn.”

Herbold tỏ ra khá bất ngờ về thời gian biểu có phần “lỏng lẻo” kia, vì mọi nhân viên P&G đều phải có mặt tại văn phòng vào đúng 8h30 mỗi ngày.

Cô thư ký nhanh chóng trấn an sếp của mình: “Vâng, có lẽ là sếp chưa hiểu rồi. Tất cả mọi nhân viên tại Microsoft đều rất đam mê công việc của mình, những người đi làm trễ thường là do họ ở lại công ty đến tận … 5h sáng, sau đó nhanh chóng về nhà tắm rửa, nghỉ ngơi và ngay lập tức trở vào văn phòng.”

Ở Microsoft: Làm việc là đam mê và đích thân Bill Gates sẽ theo dõi mức độ cam kết đó của từng nhân viên - Ảnh 2.

Đó là một mẩu chuyện được rất nhiều người biết đến minh chứng cho văn hóa “đặc trưng” của Microsoft: Hoàn thành công việc là niềm đam mê của nhân viên. Và nó không phải là điểm “khó chịu” duy nhất trong văn hóa tại công ty phần mềm nổi tiếng nhất thế giới này.

Microsoft – Không phải là thiên đường như bạn nghĩ

1. Sở hữu ngôn ngữ chuyên môn kì lạ

Nhân viên Microsoft thường xuyên sử dụng các cụm từ mà họ sáng chế. Dù công ty khác cũng ít nhiều sử dụng các thuật ngữ riêng, nhưng Microsoft áp dụng ở một đẳng cấp hoàn toàn khác.

Do đó, nhân viên mới thường được khuyên rằng: “Mọi người tại đây sử dụng rất nhiều thuật ngữ, bạn nên ngay lập tức yêu cầu người nói giải thích hoặc ghi chú lại để tránh thất lạc những thông tin quan trọng.”

Trên thực tế, số thuật ngữ khổng lồ này thường xuyên khiến các nhân viên mới cực kỳ hoang mang và khó hòa nhập.

2. Giờ làm việc dài dằng dặt

Ở Microsoft: Làm việc là đam mê và đích thân Bill Gates sẽ theo dõi mức độ cam kết đó của từng nhân viên - Ảnh 3.

Microsoft luôn được mệnh danh là một “máy nghiền” nhân viên, với thời gian làm việc không mấy khi đúng 8 tiếng đồng hồ. Một số nhân viên đã công khai phản ánh sự việc này trên internet:

“Hoàn toàn không có cân bằng công việc và cuộc sống, mỗi nhân viên đều chịu áp lực nặng nề để hoàn tất công việc và đưa ra kết quả ngay trong ngày, quá nhiều dự án gấp khiến công việc lúc nào cũng trở nên hỗn loạn.”

Nhìn chung nhân viên Microsoft chỉ chấm điểm cân bằng công việc và cuộc sống tại đây vào mức 3,3/5 trên trang Glassdoor.

3. Thăng tiến công việc bị trì trệ

Với mô hình và tầm vóc của Microsoft, các cơ hội việc làm và thăng tiến tại đây gần như là vô hạn. Tuy nhiên, số lượng “đối thủ” cạnh tranh cũng vô vàn không kém.

Các nhân viên tại Microsoft thường xuyên sợ hãi khi được giao cho một dự án không có sức ảnh hưởng cũng như không đem lại thành công rõ rệt cho công ty, vì các nỗ lực của họ sau đó chỉ như giã tràng xe cát.

“Bạn sẽ dễ dàng “dính” tại một chỗ trong thời gian dài nếu bị giao cho một dự án không nổi bật cũng như gia nhập trúng một nhóm người không có chí cầu tiến.” một nhân viên chia sẻ.

4. Tập đoàn to = Quy trình phức tạp + Chính trị nhiều

Ở Microsoft: Làm việc là đam mê và đích thân Bill Gates sẽ theo dõi mức độ cam kết đó của từng nhân viên - Ảnh 4.

Để quản lý hơn 110.000 nhân viên, Microsoft buộc phải áp dụng rất nhiều quy trình để kiểm soát, và đó cũng là điểm bị phàn nàn nhiều nhất tại đây.

“Cực kỳ phức tạp, tập đoàn Microsoft quá lớn dẫn tới việc nhân viên cực kỳ khó khăn khi phải hiểu và tuân thủ hết các quy trình làm việc.”

Mội nhân viên khác nói: “Mô hình phức tạp và quy trình cũng phức tạp không kém. Việc liên lạc và hợp tác giữa các đội nhóm và phòng ban cực kỳ khó khăn, dẫn tới việc phản hồi thị trường chậm chạp.”

Và với một kích cỡ khổng lồ như Microsoft, chính trị chắc chắn sẽ đóng một vai trò lớn trong hoạt động, và một số nhân viên tại đây thậm chí còn phàn nàn rằng nó cực kỳ phiền toái và ảnh hưởng tới năng suất làm việc.

“Công việc có thể trở nên khó khăn khi bạn không tham gia đúng “bè phái”. Sự nghiệp của bạn có thể phụ thuộc vào tầm vóc chính trị của sếp trực tiếp và việc bạn thường ăn trưa với ai.”

Một nhân viên khác nhận định: “Cực kỳ cạnh tranh. Chính trị trở thành một yếu tố quyết định khi bạn muốn lên chức.”

Nhưng tại sao Microsoft vẫn hấp dẫn đến thế?

Ở Microsoft: Làm việc là đam mê và đích thân Bill Gates sẽ theo dõi mức độ cam kết đó của từng nhân viên - Ảnh 5.

1. Lương và thưởng

Microsoft được nhân viên chấm 4,4/5 điểm về mức lương và phúc lợi. Như một nhân viên đã bình luận:

“Lương, thưởng và các phúc lợi đều vượt xa những công ty cũ. Và đặc biệt là phúc lợi cũ của tôi hoàn toàn không thấp tý nào.”

2. Cơ hội làm việc đa dạng

Microsoft hiện đang thu lại doanh thu khổng lồ từ các sản phẩm và phần mềm của mình, các nhân viên tại đây có thể yêu cầu chuyển nhóm nếu có lý do phù hợp. Thêm vào đó, nhân viên Microsoft có thể sử dụng giờ tại công ty để theo đuổi những dự án riêng của mình.

“Bởi vì Microsoft có quá nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau, các nhân viên có thể tự do kết hợp và sáng tạo để phát triển những dự án mới của riêng mình.” một nhân viên Microsoft kì cựu bình luận trên Quora.

3. Cơ hội thay đổi thế giới cùng những người giỏi nhất

Ở Microsoft: Làm việc là đam mê và đích thân Bill Gates sẽ theo dõi mức độ cam kết đó của từng nhân viên - Ảnh 6.

“Nghe có vẻ hơi sến, nhưng bạn thật sự có động lực khi công việc của mình có thể ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới,” theo một kỹ sư phần mềm trên Quora.

Dưới thời CEO hiện tại là Nadella, văn hóa làm việc tại Microsoft thay đổi theo hướng nhấn mạnh sự hợp tác và kết quả chung đem lại, đây là một thay đổi rất lớn khi văn hóa chung của Hoa Kỳ thường ưu ái và khen thưởng những cá nhân có thành tích nổi bật.

“Văn hóa hiện tại khuyến khích nhân viên luôn hỗ trợ và đem lại kết quả tập thể, điều này góp phần giảm tính cạnh tranh và giúp mọi người có tâm lý làm việc thoải mái hơn.”

-Theo Trí Thức Trẻ-

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989.644.567 – 0246291579

Địa chỉ: Tầng 20, Nam Cường Building, Khu đô thị Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

6 bài học từ văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản
6 bài học từ văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản
Phản ứng của khách hàng mới là KPI chính xác nhất !!!
Phản ứng của khách hàng mới là KPI chính xác nhất !!!
NatSteel – Vua thép Singapore: 2% doanh thu để tái đầu tư phát triển nhân sự, cho newbie được định hướng công ty
NatSteel – Vua thép Singapore: 2% doanh thu để tái đầu tư phát triển nhân sự, cho newbie được định hướng công ty
Bài học từ tỷ phú Jack Ma
Bài học từ tỷ phú Jack Ma