1. Kiểm soát quá chặt chẽ

Công ty nào cũng cần những nguyên tắc nhưng không phải nguyên tắc nào cũng mang lại lợi ích thực sự. Những người lãnh đạo “độc quyền” hay quá hăng hái lập nên những nguyên tắc để quản lý nhân viên sẽ khiến họ cảm thấy như đang bị giám sát như một đứa trẻ. Nhiều nhân viên sẽ bị mất đi nhiệt huyết nếu họ ghét sự khuôn khổ, gò bó quá mức cần thiết.

  1. Chỉ tập trung vào lỗi của nhân viên

Một người quản lý cứng nhắc, không nhận sai và luôn cho rằng mọi việc đều là lỗi của người khác sẽ không thể nhận được sự tôn trọng và thiện cảm của nhân viên.

Việc soi mói lỗi của nhân viên không giúp họ tiến bộ, mà còn đẩy họ vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, gây ra những lỗi thực sự nghiêm trọng hơn.

  1. Gạt đi các ý tưởng

Nhân viên có bao nhiêu cơ hội nói lên suy nghĩ và ý tưởng của mình nếu làm việc với một người quản lý khó tính? Nhiều nhà quản lý luôn tỏ ra là một người “biết tuốt” mọi việc và làm ngơ trước bất kỳ đề xuất hay quan điểm của cấp dưới. Liệu rằng có nhân viên giỏi nào muốn bám trụ tại một nơi họ không thể được lên tiếng hay không? Chỉ cần một vài lần ý tưởng của họ bị quản lý gạt đi, họ sẽ không bao giờ lên tiếng nữa.

  1. Tổ chức các buộc họp vô bổ

Đa số nhân viên đều ngán ngẩm, thở dài khi phải tham gia các cuộc họp nhàm chán hoặc quá căng thẳng. Họ cảm thấy lãng phí thời gian khi không thu lại được giá trị gì, thậm chí bị giảm năng lượng làm việc.

  1. Đưa ra lời hứa xáo rỗng

Nhân viên không cần lời hoa mỹ rằng công ty đang phát triển trong khi doanh thu hàng tháng sụt giảm và hàng hóa không bán được. Họ không cần những lời hứa ngon ngọt để làm việc hết mình trong khi không biết tương lai có thể phát triển tại tổ chức hay không. Những lời hứa hão huyền, xáo rỗng của người quản lý sẽ càng làm cho nhân viên cảm thấy nản chí.

  1. Không bao giờ hỗ trợ và động viên

Có rất nhiều nhà quản lý không bao giờ hỗ trợ nhân viên của mình. Điều đó đôi khi làm nhân viên mất định hướng đúng đắn và thiếu liên kết với sếp.

Đôi khi ai cũng cần một cái “xoa đầu”. Có thể là một câu cảm ơn hay chỉ là sự công nhận những nỗ lực mà nhân viên đã bỏ ra. Không cần phải là một chiếc cúp vàng hay một khoản tiền thưởng hậu hĩnh, tuy nhiên việc này có thể có ích cho một chặng đường dài để tạo động lực cho nhân viên.

Nếu nhân viên không bao giờ được cảm ơn hay được công nhận trong công việc, họ có thể cảm thấy mình vô hình và vô giá trị.

  1. Nói hai lời

Hôm nay sếp nói một kiểu rồi đưa ra hàng loạt các luận điểm để chứng minh cho quan điểm đó, rồi ngày mai lại thay đổi quan điểm. Nhân viên sẽ dần dần sẽ mất lòng tin vào sếp.

Người quản lý cần quyết đoán, kiên định và vững chắc cả trong lời nói lẫn hành động để khiến nhân viên tâm phục, khẩu phục.

  1. Không đánh giá chính xác năng lực

Thật dễ dàng để đánh giá thấp nỗ lực của một nhân viên. Đó là sai lầm nghiêm trọng nhưng rất dễ mắc phải của các nhà lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp.

Những nhân tài, người siêng năng sẽ cảm thấy thật bất công khi họ không được đánh giá cao. Họ nản chí và rơi vào trạng thái không cần nỗ lực nữa.

  1. Đặt ra những deadlines không thực tế

Công việc nào cũng cần deadline nhưng không phải deadline nào cũng phù hợp với thực tế. Thực tế ở đây có thể dựa theo năng lực, điều kiện cơ sở vật chất, môi trường bên ngoài… Những deadline không thực tế sẽ trở thành nỗi ám ảnh đối với nhân viên, ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của họ.

  1. Ngăn cản nhân viên theo đuổi đam mê

Google cho phép nhân viên dành 20% thời gian để tự do làm bất cứ việc gì cho rằng “mang lại lợi ích cho nhân viên”. Và Google đã cho ra đời những sản phẩm xuất phát từ niềm đam mê, sáng tạo của các nhân viên như Gmail hay AdSense.

Những nhân viên tài năng luôn ấp ủ niềm đam mê. Hãy tạo điều kiện, cơ hội cho họ được theo đuổi những đam mê đó và để họ được thỏa thích làm việc. Thế nhưng, nhiều nhà quản lý lại khiến nhân viên làm việc trong một sự bó hẹp, kiềm hãm bởi sợ những nhân viên giỏi sẽ làm việc kém hiệu quả hơn do phân tán sự tập trung vào những công việc mà họ đam mê, thích thú.

Nỗi sợ đó là vô căn cứ. Bởi nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có thể theo đuổi niềm đam mê trong công việc sẽ làm việc trôi chảy hơn nhờ trạng thái tinh thần hưng phấn, năng suất lao động cao hơn 5 lần so với tiêu chuẩn.

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN
Hotline: 0989.644.567 – 0246291579
Địa chỉ: Tầng 20, Nam Cường Building, Khu đô thị Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM

Sưu tầm và biên soạn: Thanh Thanh

 

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

15 Thái độ tiêu cực phá nát đời bạn
15 Thái độ tiêu cực phá nát đời bạn
Amazon tuyển 100.000 nhân viên mới trong thời nCoV
Amazon tuyển 100.000 nhân viên mới trong thời nCoV
quản trị nhân sự thời đại 4.0
quản trị nhân sự thời đại 4.0
Những công cụ hiện đại nhất của ngành nhân sự thế giới 2017
Những công cụ hiện đại nhất của ngành nhân sự thế giới 2017