Không tính tới bộ phận quản lý hành chính – nhân sự của công ty có kỹ năng quản trị nhân sự  được đào tạo bài bản, các cấp quản lý doanh nghiệp vẫn còn đang thiếu kỹ năng này. Đặc biệt, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp “mới nổi”, tự đứng ra thành lập công ty vẫn còn nhiều hạn chế về công tác quản lý.

Tìm hiểu thực trạng đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự cho cấp quản lý doanh nghiệp

Nguyên nhân khiến kỹ năng quản lý nhân sự của cấp quản lý doanh nghiệp còn yếu kém

Đa phần các chủ doanh nghiệp thường là các kỹ sư, nhân viên tự đứng ra thành lập công ty, doanh nghiệp. Chính vì vậy, kỹ năng quản lý nhân sự là kỹ năng yếu nhất, chuyên môn không cao và không được đào tạo bài bản. Họ vừa phải quản lý nhân sự và vừa phải tham gia vào quá trình sản xuất.

Thêm một lý do nữa, hiện tại các chủ doanh nghiệp, quản lý bộ phận cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đa phần đều dựa trên kinh nghiệm thực tế. Họ đa phần đều không được đào tạo chuyên môn bài bản, chính vì vậy khi quản lý gặp rất nhiều hạn chế và khó khăn. Các cấp quản lý không có kiến thức chuyên sâu về Quản trị doanh nghiệp, đa phần đều dưa trên ý kiến chủ quan.

Khi kỹ năng quản lý nhân sự không được đào tạo bài bản và chính quy, dẫn tới việc điều hành và quản lý bộ máy doanh nghiệp cũng ảnh hưởng theo. Sự phát triển doanh nghiệp, kinh tế và đội ngũ nhân lực, đều gặp ảnh hưởng lớn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải nhận thức rõ điều này, nếu không muốn doanh nghiệp của mình dậm chân tại chỗ. Cần tổ chức các khóa đào tạo nhân sự cho cấp quản lý, tập trung đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự ngay từ bây giờ.

Thực trạng về đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự mà doanh nghiệp cần nắm

Kỹ năng quản lý nhân sự cần được đào tạo ra sao?

Hoạch định nguồn nhân lực cần đào tạo kỹ năng quản lý

Trên thực tế có tới 85% doanh nghiệp đưa ra dự báo về đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự dựa trên nhu cầu nhân lực cần thay thế. Nhưng chỉ có 15% doanh nghiệp còn lại là dựa trên sự thay đổi về khoa học, công nghệ hay về sản phẩm, dịch vụ, vốn,…

Việc xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cần phải xác định được, thiếu hay thừa nhân viên, dựa trên khối lượng công việc hiện tại. Doanh nghiệp cần phải quỹ đầu tư đào tạo nhân lực hàng năm, giúp đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý của nhân sự. Số lượng quản lý doanh nghiệp không nhiều nhưng là lực lượng nòng cốt để dẫn dắt nhân sự. Bạn cần phải chú trọng để đoàn tàu không mất đầu tàu, bằng cách xây dựng công tác đào tạo kỹ năng quản lý với nhận thức đúng đắn.

Định hướng đào tạo kỹ năng quản lý đôi khi bị sai lệch

Trên thực tế tại Việt Nam các doanh nghiệp vẫn chưa thế đánh giá, phân tích chính xác về đội ngũ quản lý để có định hướng đào tạo kỹ năng đúng đắn, tránh lãng phí thời gian, chi phí và đi sai mục tiêu.

Đa phần các doanh nghiệp đều xây dựng khóa đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự dựa trên phân tích công việc hàng ngày. Đào tạo tại các doanh nghiệp lớn và nhỏ cũng rất đa dạng, có nhiều lựa chọn khác nhau.

Chiến lược đào tạo trong công việc được các nhà quản lý doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất. Họ lựa ra những cán bộ quản lý nhiều năm, có cấp bậc cao hơn để đào tạo. Đây cũng là hình thức tiết kiệm được chi phí và thời gian đào tạo. Còn với hình thức đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự ngoài công việc thì sẽ là đào tạo lấy các chứng chỉ, cử đi học chính quy hoặc tổ chức hội thảo,…

Định hướng chiến lược đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự

Ngoài ra, với doanh nghiệp quy mô vừa, các doanh nghiệp sẽ tổ chức các khóa đào tạo doanh nghiệp ngắn hạn, với ngân sách dư dả, đi học tại các trung tâm hoặc trường đại học.

Phân tích phương pháp đào tạo kỹ năng quản lý vẫn còn mơ hồ

Về các phương án đào tạo kỹ năng quản lý nhân sự thì các doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ, đa phần vẫn lựa chọn các phương pháp đào tạo truyền thống, qua tài liệu, sách vở,… mà tính ứng dụng thực tế chưa cao.

Các doanh nghiệp cần bổ sung vào quá trình đào tạo các phương pháp tích hợp tình huống thực tế như: thảo luận nhóm, đưa tình huống giả định và giải quyết, tổ chức các trò chơi giả lập, đóng vai,… Nó sẽ giúp doanh nghiệp đào tạo được đội ngũ nhân sự quản lý có tinh thần chủ động, sáng tạo của nhân viên. Đặc biệt là đóng vai, tổ chức trò chơi giả lập trực tuyến được rất ít doanh nghiệp lựa chọn, nhưng lại mang lại hiệu quả cao nhất.

Đánh giá chất lượng kỹ năng quản lý nhân sự sau đào tạo

Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng phương pháp đánh giá bằng thang điểm, tuy nhiên, các tiêu chí đánh giá thường do chủ quan mà không dựa trên bản mô tả công việc. Hiện nay, việc người lao động đánh giá cấp trên là một điều rất ít doanh nghiệp áp dụng. Điều này sẽ làm giảm tính khách quan trong công tác đánh giá, và khiến nhiều nhà quản lý không chịu học hỏi, đổi mới bản thân.

Trên đây là 4 thực trạng mà doanh nghiệp đang đối mặt, cần phải thay đổi để có chiến lược đào tạo kỹ năng quản lý phù hợp và mang lại hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hãy tham khảo và xem những điều nào mình còn cần cải thiện để nâng cao chất lượng quản lý ngay nhé.
Nguồn: st

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989.644.567 – 0246291579

Địa chỉ: Tầng 20, Nam Cường Building, Khu đô thị Dương Nội, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

quản trị nhân sự thời đại 4.0
quản trị nhân sự thời đại 4.0
10 lưu ý khi muốn phát triển nhanh chóng trong nghề tuyển dụng cấp cao
10 lưu ý khi muốn phát triển nhanh chóng trong nghề tuyển dụng cấp cao
15 Thái độ tiêu cực phá nát đời bạn
15 Thái độ tiêu cực phá nát đời bạn
Amazon tuyển 100.000 nhân viên mới trong thời nCoV
Amazon tuyển 100.000 nhân viên mới trong thời nCoV