ĐIỀU BẠN NÊN NHỚ!

Cuộc sống nghèo khó không đáng sợ, thứ đáng sợ nhất lại nằm trong chính lối suy nghĩ nghèo khó, không dám thay đổi, không dám bứt phá của mỗi người. Đó mới là nguyên nhân chính làm cho chúng ta luôn mắc kẹt trong sự khó khăn, đã nghèo lại hoàn nghèo, là vật cản to lớn nhất trên con đường phát triển về sau.

Nếu rơi vào 3 kiểu suy nghĩ tuần hoàn ác tính sau đây mà không sớm ngày thay đổi, cho dù bạn đang làm công việc tốt nhất trên thế giới cũng chẳng đạt được đỉnh cao thành công mình mong muốn.

1. Xem nhẹ giá trị thời gian

Nghèo khó có nghĩa là thiếu tiền. Mà từ góc độ kinh tế học, nếu bạn thiếu một cái gì đó, bạn sẽ coi thứ đó đặc biệt quan trọng. Mà thứ gì có sẵn trong tay, bạn sẽ dễ dàng xem nhẹ nó. Thời gian chính là một giá trị điển hình luôn bị người ta dễ dàng bỏ qua như vậy.

Thay vì lãng phí giá trị thời gian như vậy, chúng ta phải nhớ 2 điểm sau:

Một là, xây dựng khái niệm về giá trị thời gian, ngừng làm những chuyện tốn thời gian vô bổ.

Hai là, hãy nhớ rằng trên đời này có 2 loại phí tổn không thể tìm lại: Tiền tiêu sai mục đích và thời gian lãng phí bỏ không.

2. Không có chủ kiến

Từng có một câu hỏi rất nổi trên mạng xã hội như sau: “Mục tiêu cuộc đời của bạn là gì?”

Trên thực tế, đa phần chúng ta luôn vô tình trở thành cái bóng của người khác. Mọi người xung quanh sống thế nào, chúng ta cũng muốn sống như thế. Nhìn anh hàng xóm trở thành CEO cưới được cô vợ xinh đẹp nhà giàu, bạn cũng tự dưng khao khát được như vậy.

Hay trong xóm có người chơi cổ phiếu mà giàu lên, tất cả dân xung quanh cũng tự dưng bỏ lao động mà học theo cách làm đó. Nhìn một cách khách quan, chẳng lẽ đây không phải một biểu hiện thiếu chủ kiến hay sao? Đến cuộc đời của mình cũng lười định hướng, chỉ muốn dập khuôn đi theo lối mòn của người xung quanh thì sao có thể tạo ra sự đột phá?

Cũng giống như việc đầu tư, nhiều người không nghiên cứu cách thức phát sinh tiền lời, không biết dự án có đáng tin cậy hay không, thậm chí không biết sản phẩm đầu tư với mục đích gì, chỉ thấy người khác đổ tiền vào đó thì mình cũng bắt chước theo, chỉ quan tâm kết quả mà không hỏi rõ quy trình, đến cuối cùng đa số đều rơi vào cảnh mất tiền oan hoặc bị lừa trắng tay.

3. Tầm nhìn thiển cận

Ở chợ Ấn Độ có một nhóm tiểu thương bán rau củ quả nhỏ lẻ. Mỗi buổi sáng, họ sẽ vay 1.000 rupee để đi nhập hàng, cả ngày buôn bán thu về 1.100 rupee thì buổi tối hôm đó, họ sẽ phải trả 1.050 rupee cho chủ nợ. Nói cách khác, thu nhập một ngày của họ chỉ vỏn vẹn là 50 rupee.

Nhưng nếu biết cách tiết kiệm chỉ chi tiêu một nửa số tiền đó thì sau 40 ngày, họ đã có trong tay 1.000 rupee mà không cần phải đi vay nợ.

Tuy nhiên, không có tiểu thương nào làm như vậy. Họ vẫn không ngừng vay tiền và trả tiền lãi mỗi ngày như thế. Họ từ chối sự thay đổi, từ chối những sự lựa chọn mới cho dù chúng mở ra một con đường tốt đẹp hơn về lâu dài.

Lựa chọn những điều dễ dãi cho bản thân hôm nay, còn khó khăn ngày mai thì ai sẽ là người giải quyết? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi đó cho bản thân và đi tìm câu trả lời chưa? Đừng quên, cách bạn nghĩ sẽ quyết định cách bạn thành công nhưng đồng thời, cũng có thể biến bạn trở nên thất bại thảm hại.

Ví dụ như các quốc gia Nam Phi, người ta càng chi nhiều tiền hơn cho các đám cưới, của hồi môn, đám tang và các hoạt động lễ tết khác theo phong tục cổ truyền, cho dù số tiền đó “ngốn” hết toàn bộ thu nhập cả năm vừa qua. Không thiếu trường hợp trẻ con phải bỏ học để gia đình có đủ tiền tổ chức một đám tang lớn cho người thân vừa qua đời.

Tại sao họ không dùng số tiền đó để đầu tư vào những mục đích thiết thực hơn, có ích hơn và đem lại nguồn thu nhập cao hơn? Đa phần là do họ không đặt ra những mục tiêu cụ thể cho sự phát triển trong tương lai mà chỉ chú trọng nhu cầu hiện tại. Có lẽ các tiểu thương ở khu chợ nghèo Ấn Độ không thích ăn uống tiết kiệm. Cũng như các gia đình Nam Phi thích tổ chức tiệc tùng vui vẻ cả tuần trời.

Họ lựa chọn những điều dễ dãi cho bản thân hôm nay, còn khó khăn ngày mai thì ai sẽ là người giải quyết? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi đó cho bản thân và đi tìm câu trả lời chưa?

Đừng quên, cách bạn nghĩ sẽ quyết định cách bạn thành công nhưng đồng thời, cũng có thể biến bạn trở nên thất bại thảm hại.

Nguồn : CafeF

Tham khảo các chương trình đào tạo khác: Xem tại đây

Theo dõi fanpage Học viện Kingsman: Fanpage Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Tiktok Học viện Kingsman: Tiktok Học viện Kingsman

Theo dõi kênh Youtube Học viện Kingsman: Youtube Học viện Kingsman

Bài viết liên quan

Chọn màu đúng cho lĩnh vực kinh doanh của bạn
Chọn màu đúng cho lĩnh vực kinh doanh của bạn
7 phương pháp giúp trí não sáng suốt hơn
7 phương pháp giúp trí não sáng suốt hơn
Sự khác biệt giữa người giỏi và người dở
Sự khác biệt giữa người giỏi và người dở
11 Nguyên Tắc Ứng Xử Biến Bạn Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Vĩ Đại
11 Nguyên Tắc Ứng Xử Biến Bạn Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Vĩ Đại