[Khoá đào tạo] Kỹ năng đàm phán cho Vietinbank chi nhánh Đông Hải Dương

[Khoá đào tạo] Kỹ năng đàm phán cho Vietinbank chi nhánh Đông Hải Dương

14/08/2021 23:30

Khi áp lực bảo đảm thành công cho những giao dịch giữa các doanh nghiệp ngày càng được chú trọng thì kỹ năng đàm phán trong kinh doanh ngày càng khắt khe và được quan tâm hơn bao giờ hết. Để các cuộc đàm phán diễn ra hiệu quả và đi đến thành công, bạn cần phải nắm bắt được nhiều các kỹ năng khác nhau.

Đây cũng là lý do vì sao Vietinbank chi nhánh Đông Hải Dương đã phối hợp cùng Học viện Kingsman tổ chức chương trình đào tạo Kỹ năng đàm phán cho đội ngũ cán bộ nhân viên của mình.

Chương trình nhằm giúp học viên tránh được những sai lầm trong đàm phán, đồng thời trang bị một số kỹ năng như:

 

Hiểu rõ vấn đề và đối tác
Ông cha ta có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, thay vì dành phần lớn thời gian trong đàm phán thể hiện những ưu điểm của quan điểm của mình, các nhà đàm phán nên dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về đối tác, đối thủ. Bởi bạn không thể ngồi thảo luận những điều kiện hợp đồng với họ mà thậm chí không biết họ là ai hoặc nói sai tên cá nhân, công ty của họ. Đối với đàm phán, việc tìm hiểu đối thủ và đối tác là điều cực kỳ quan trọng để nắm bắt cục diện, hiểu rõ vấn đề để tìm hướng giải quyết phù hợp, linh hoạt.

Kiến thức sâu rộng về những lĩnh vực kinh doanh
Một người có kỹ năng đàm phán tốt là người có kiến thức tư duy sâu rộng về nhiều vấn đề: xã hội, khoa học, văn hoá… và đặc biệt là lĩnh vực mình kinh doanh. Bởi đây cũng sẽ là một lợi thế gây ấn tượng trước khách hàng, đối thủ, khiến họ cảm thấy yên tâm hơn khi hợp tác kinh doanh với bạn.

Luôn chủ động
Đây là một trong những kỹ năng đàm phán thương lượng giúp làm chủ cuộc giao tiếp, hướng nó đi theo ý của mình bạn không nên bỏ qua. Để làm được điều này không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải thật khéo léo, ứng xử linh hoạt phù hợp trong mọi trường hợp. Những kỹ năng này cần phải được rèn luyện, trau dồi qua thời gian.

Lựa chọn địa điểm, thời gian
Về địa điểm: bạn có thể lựa chọn địa điểm đàm phán là văn phòng công ty mình, hay tiến hành tại cơ sở của khách hàng hoặc một địa điểm trung gian nào đó khiến cả hai bên cảm thấy thoải mái nhất.

Về thời gian: khi tìm hiểu thông tin khách hàng, bạn cần nắm bắt được thói thời gian bắt đầu và kết thúc của họ. Đồng thời cũng cần quan tâm đến nhiệt độ và thời tiết để bạn và khách hàng có thể di chuyển một cách thuận tiện nhất. Trong quá trình đàm phán bạn cũng cần phân bổ thời gian nghỉ giải lao hợp lý để không chỉ bạn, phía đối tác đều có thời gian cân nhắc, thảo luận lại vấn đề để đưa ra quyết định chính xác tối ưu nhất.

Kỹ năng dẫn dắt và đánh giá vấn đề
Việc đàm phán có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng ăn nói, dẫn dắt vấn đề của bạn. Trong cuộc đàm phán, phải luôn giữ được thái độ bình tĩnh, tư duy để lời nói và hành động có lý lẽ, dẫn dắt vấn đề theo đúng lập luận có lợi cho mình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhạy bén nắm bắt tình hình, nhận biết mục đích của đối phương. Từ đó, nhìn nhận và quan sát vấn đề để đánh giá về quan điểm và bước đi của đối tác, phân tích đưa ra phương án tác chiến phù hợp.

Thong ke