9 cuốn sách doanh nhân nên đọc trong thời kỳ khủng hoảng

Dịch Covid 19 đang khiến các doanh nghiệp Việt Nam trải qua cuộc khủng hoảng chưa từng có. Các bài toán lớn về bán hàng, nhân sự, tổ chức, quản trị đang được đặt ra.
Việc đọc sách, học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia hàng đầu thế giới, có thể giúp bạn có thêm thông tin và giải pháp hiệu quả trong giai đoạn này.

1. Thiên nga đen (Nassim Nicholas Taleb)
“Thiên nga đen” là thuật ngữ dùng để gọi những sự kiện vô cùng bất ngờ, không thể dự đoán, thường để lại những hậu quả sâu sắc cho các cá nhân và thậm chí toàn xã hội.

Trận dịch & khủng hoảng đang diễn ra có thể được coi là một sự kiện “Thiên nga đen” tiêu biểu. Cuốn sách sẽ giúp người đọc khám phá bản chất của những sự kiện mà đa phần mọi người vẫn nghĩ là ngẫu nhiên, cũng như những cạm bẫy tư duy khiến chúng ta quá xem trọng tiểu tiết mà bỏ lỡ bức tranh tổng thể; dẫn đến các những thiếu sót khi đưa ra các dự đoán, kết luận và hành động.

Nếu bạn muốn đưa ra những dự đoán cho tương lai của mình hay tổ chức, “Thiên nga đen” sẽ là một cuốn sách rất hữu ích, độc đáo & lôi cuốn. Nó giúp bạn học được cách phân biệt đâu là kiến thức thật, đâu chỉ là tín hiệu nhiễu, và cách tận dụng sự “ngu dốt” của mình tốt hơn, nhận biết được cơ hội tiềm ẩn và cách thức hạn chế rủi ro nếu có.

2. Kinh tế học hài hước (Levitt & Stephen J.Dubner)

Đây là cuốn sách kinh điển về tư duy mới cả trong lĩnh vực kinh tế & xã hội, là điển hình cho lối tư duy rất sắc sảo, đào bới về bản chất thật sự của quá trình ra quyết định của con người, phân tích rủi ro hoặc tìm kiếm một hướng tiếp cận sáng tạo hơn trong việc sử dụng những công cụ kinh tế học vào công việc kinh doanh.

Thực tế, những hậu quả, sự kiện của hôm nay, nhiều khi chỉ là hệ quả sau nhiều năm của một nguyên nhân rất ít người để ý từ trước đó. Từ những thành công của sản phẩm đến điểm thi của học sinh hay các sự kiện thể thao. Không có điều gì vô tình trong thế giới này. Nó đều đâu đó gắn với một quá khứ, nguyên nhân đầy bất ngờ.

3. Tư duy của một chiến lược gia (Kenichi Ohmae)

Nằm trong Top 100 cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mọi thời đại, cũng là một trong những cuốn sách hay nhất về tư duy chiến lược, Độc giả sẽ được biết đến tư duy chiến lược của những doanh nhân hàng đầu Nhật Bản, đất nước đã sản sinh ra Sony, Toyota, Panasonic, Honda, những cái tên đã quá quen thuộc và từng đánh bại cả những gã khổng lồ Mỹ trên thương trường.

Đôi khi chỉ một sơ đồ, một mô hình cũng giúp bạn tìm ra lời giải cho bài toán đang đối mặt. Tập hợp những mô thức giúp bạn tư duy như một chiến lược gia hàng đầu của Nhật Bản!

4. Thực thi (Larry Bossidy và Ram Charan)

Được viết theo lối đàm thoại với độc giả, cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu và thực hiện được đúng nghĩa nhiệm vụ ” Thực hiện và thi hành các kế hoạch đã được đặt ra” một cách tốt nhất, nhằm mang lại những thay đổi tích cực và dẫn dắt doanh nghiệp đến những tầm cao hơn. Thực thi để đạt mục tiêu là nhiệm vụ then chốt & khó khăn nhất của nhà quản trị, và cuốn sách này sẽ là kim chỉ nam tuyệt vời cho cá nhân và tổ chức của bạn.

5. Gian nan chồng chất gian nan (Ben Horowitz)

Từng chèo lái hai doanh nghiệp công nghệ vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất của quá trình khởi nghiệp, tác giả Ben Horowitz sẽ tiết lộ “sự thật trần trụi về khởi nghiệp” như vốn có.

Nhưng quan trọng hơn, ông giúp độc giả hiểu được đâu là tinh thần chiến đấu đích thực cần có của mọi doanh nhân khởi nghiệp, cũng như kinh nghiệm cần thiết để chiến đấu trên chặng đường này, điều hành hiệu quả doanh nghiệp trong thời bình cũng như thời chiến với vô vàn khó khăn bủa vây.

6. Phi lý trí (Dan Ariely)

Không phải chuyện gì diễn ra cũng là chuyện có lý trí. Nhiều sự kiện xảy ra mà chúng ta không thể hiểu được. Não người ra những quyết định phi lý trí nhiều hơn chúng ta tưởng. Cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá sự phi lý trí của con người trong hầu hết các quyết định hằng ngày, giúp bạn có thể tránh được những thứ vô lý và đưa ra các quyết định hành động tốt nhất.

7. Khả năng cải thiện nghịch cảnh (Nassim Nicholas Taleb)

Trong cuốn sách này, Nassim đã chứng minh nhiều thứ trong cuộc sống cũng được hưởng lợi nhờ căng thẳng, xáo trộn, biến động và hỗn loạn; giống như xương cốt chúng ta trở lên cứng rắn hơn sau khi chịu sức ép và căng thẳng, hay những lời đồn thổi và bạo loạn càng bùng phát khi người ta cố gắng dập tắt chúng. Và ông gọi đó là “khả năng cải thiện nghịch cảnh” và đề xuất cách thức xây dựng khả năng này ở mỗi cá nhân, tổ chức; để đối mặt với nghịch cảnh cá nhân, tổ chức đó không chỉ có thể mạnh mẽ đối mặt, phục hồi nhanh chóng, mà phát triển tốt hơn sau nghịch cảnh.

8. Quản lý khủng hoảng (Havard Business Essentials)

Trong tình hình ngày nay, làm sao để tránh được khủng hoảng là điều quan trọng hơn bao giờ hết với mọi doanh nghiệp. Với những hướng dẫn súc tích, thực tế, được kiểm định kỹ lưỡng, cuốn sách này sẽ giúp các nhà quản lý xác định, và ngăn chặn các cuộc khủng hoảng tiềm ẩn với đầy đủ các mẹo mực và công cụ từ cách chuẩn bị danh sách khẩn cấp, sử dụng tài nguyên, đến hướng dẫn xử lý khủng hoảng thành công.

9. Hùng mạnh hơn sau khủng hoảng (Ian I. Mitroff)

Ian I. Mitroff đã chỉ ra những thách thức cơ bản mà tất cả các tổ chức từ công đến tư, lợi nhuận đến phi lợi nhuận cần phải đối mặt và vượt qua nếu mong muốn tồn tại và phát triển mạnh mẽ hơn trong xã hội hiện tại.

Và để có thể đối mặt và vượt qua những thách thức này, Ian đã đề xuất và chỉ ra cách thức áp dụng bảy năng lực cần thiết, giúp chủ các doanh nghiệp/ tổ chức có thể dự đoán, lên kế hoạch, đối phó và có thể đưa tổ chức của mình phát triển lên một tầm cao mới sau những cuộc khủng hoảng, vốn là điều không thể tránh khỏi trong thế giới ngày nay.

Nguồn: Sưu tầm
#HọcviệnKingsman
#TSHoàngTrungDũng

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989.644.567 – 0246291579

Địa chỉ: Lô J01-08, Biệt thự An Phú, Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM