Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ nên lựa chọn chiến lược cạnh tranh nào…?

Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ nên lựa chọn chiến lược cạnh tranh nào…?

Hiện tại có một số chiến lược cạnh tranh cơ bản như:
– Cạnh tranh về giá thấp
– Chất lượng sản phẩm dịch vụ
– Sự khác biệt trong sp/dv

1. Cạnh tranh bằng chiến lược giá thấp từng ngày sẽ trở lên khốc liệt hơn. Đặc biệt chỉ phù hợp với một số đối tượng nhất định và tại thời điểm muốn bao phủ thị trường. Với SMEs để áp dụng thành công cách thức này nên tối ưu hoá chi phí đầu vào/sản phẩm để duy trì tỷ lệ lợi nhuận/sp được tốt nhất.

2. Cạnh tranh bằng chất lượng sản phẩm, dịch vụ là con đường vô cùng khó khăn với SMEs. Rõ ràng đối với SMEs chúng ta đều thua thiệt về công nghệ, quy trình, thị trường, nguồn cung đầu vào sản phẩm… thì việc lựa chọn cạnh tranh bằng chất lượng sp là điều khá khó khăn. Nhưng nếu chúng ta tạo ra được sản phẩm “độc quyền” hoặc tính năng vượt trội hẳn thì rõ ràng đấy lại là một lợi thế lớn. Người ta luôn nhớ đến những thứ đầu tiên mà, Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ, Neil Armstrong là người Mỹ đầu tiên bay lên mặt trăng. Còn người thứ 2,3,4 chúng ta đâu có nhớ nổi. Nếu không phải là thứ tốt nhất, hãy là thứ sớm nhất với khách hàng.
– Khác biệt trong sp, dịch vụ: dịch vụ được tạo ra từ con người, không phải từ công nghệ. Công nghệ chỉ hỗ trợ chúng ta tạo ra dịch vụ tốt hơn mà thôi. Đối với dịch vụ có lẽ thuật ngữ customer Insight (tạm dịch là sự thấu hiểu khách hàng) là cách thức nhẹ nhàng, quan trọng nhất để chiếm trọn trái tim khách hàng.
Thấu hiểu khách hàng chính là sự tinh tế, nhạy bén nhìn vào tận bên trong tâm tư khách hàng để thấy rõ nhu cầu đích thực họ đang mong muốn điều gì. Thấu hiểu khách hàng là yếu tố then chốt trong việc nâng cao dịch vụ khách hàng, đó có thể là lợi thế lớn nhất mà SMEs có thể ưu việt hơn những doanh nghiệp lớn.

3. Cá nhân hoá sản phẩm, dịch vụ: Đây cũng nằm trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, nhưng ở một tầm cao hơn liên quan đến yếu tố cá nhân. Sản phẩm nước uống X đã vô cùng thành công khi tung ra chiến lược cá nhân hoá tên người dùng vào vỏ lon của họ.

Nâng cao dịch vụ khách hàng có thể là biện phát tối ưu để giải quyết bài toán về Giá và Chất lượng. Rõ ràng là cafe tại Starbuck chưa hẳn đã ngon hơn Trung Nguyên nhưng khách vào ko hẳn để uống cafe mà người ta mua sự trang trọng, quy cách phục vụ và cảm nhận được đẳng cấp ly cafe trên tay. Thời đại 4.0 không còn là thời đại của cá lớn nuốt cá bé nữa mà đã trở thành thời đại của cá nhanh nuốt cá chậm. SMEs không có những quy trình quá rườm rà như doanh nghiệp lớn, dịch vụ triển khai rất nhanh để tạo lợi thế cạnh tranh trực tiếp.

Hình ảnh tại quán cafe tại Km số 0 trên hồ Gươm khi nhỏ bạn từ SG ra chơi, chúng tôi ghé vào một quán cafe nhá nhỏ. Khắp 3 tầng quán đâu đâu cũng là những mẩu giấy note với những dòng nhận xét của khách hàng. Họ luôn muốn để lại một thứ gì đó ở đây. Tại đây có cô bé nhân viên rất dễ thương sau khi mang đồ lên ( chừng 5′) đến hỏi AC cảm nhận thế nào về đồ uống, xin phép chụp ảnh của AC để làm kỷ niệm (máy ảnh em hơi cũ và bằng ĐT), chưa biết họ có lưu lại hay không nhưng chắc chắn KH sẽ vô cùng ấn tượng và sẽ quoay lại. Bằng chứng là bức hình và feedback đầy ấn tượng này đây. Họ rất chân phương, đơn giản áp dụng đồng thời cả về cá nhân hoá, khác biệt và cả insignt của chúng tôi (bạn thân lâu ngày mới gặp cần lưu lại tấm hình).

Việc lựa chọn chiến lược nào phụ thuộc vào bối cảnh của từng nghành nghề, sản phẩm. Nhưng dịch vụ khách hàng, thấu hiểu insight là cơ hội nhanh nhất để biến khách hàng vãng lai thành khách hàng trung thành (80% doanh thu từ doanh nghiệp đến từ 20-% KH trung thành)
Chúc bạn có ngày mới vui vẻ.

Lê Nam – Kingsman

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989.644.567 – 0246291579

Địa chỉ: Lô J01-08, Biệt thự An Phú, Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM