Bí quyết quản trị nhân sự thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp

Bí quyết quản trị nhân sự thành công của những doanh nghiệp khởi nghiệp thế giới

Thuê nhân sự có tư duy “ngoài chiếc hộp”

     Ở thời đại công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh mẽ và vượt bậc từng giờ, sự sáng tạo và tư duy đổi mới liên tục là yếu tố quan trọng nhất hứa hẹn mang đến sức sống mãnh liệt cho doanh nghiệp. Trong giai đoạn khởi nghiệp, với hệ thống nhân lực, tài chính, quy trình, văn hóa… chưa ổn định, chính sức sáng tạo và tư duy đột phá là động lực đưa doanh nghiệp vươn đến thành công.

Bằng chính sách này, Boston Beer Company – công ty sản xuất bia hàng đầu nước Mỹ đã vươn lên với khối tài sản hàng tỉ USD với xuất phát điểm từ căn bếp cá nhân. Ông chủ của Boston Beer Company – Jim Koch, người được Forbes tôn vinh là “huyền thoại Startup của nước Mĩ” đã nói:

     “Khi mới bắt đầu, tôi hoàn toàn có thể tuyển dụng những người có bằng MBA, những người có từ 5-10 năm kinh nghiệm, để làm việc cho mình, thế nhưng tôi đã không làm vậy. Với tôi, một bản lý lịch đẹp không quan trọng bằng năng lượng, sự sáng tạo và lòng quyết tâm mà ứng viên đó thể hiện. Tôi luôn thích những người có tư duy vượt ra ngoài chiếc hộp. Chính tư duy vượt ra ngoài khuôn khổ, sự hăng hái và nguồn năng lượng vô tận của họ đã giúp tôi rảnh tay để tập trung tối đa vào việc sản xuất bia và các hoạt động khác“

Tất cả nhân viên hiểu rõ công ty

Không điều gì gắn kết và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên tốt hơn việc họ hiểu được tường tận mục tiêu, năng lực và chiều hướng phát triển của công ty cũng như của sản phẩm. Đây không đơn giản là quá trình học thuộc lòng bản in trên giấy với những ngôn từ sáo rỗng, đây phải là quá trình trải nghiệm và bắt tay vào từng chi tiết của doanh nghiệp. Nói cách khác, những người chèo thuyền dưới khoang luôn mong muốn nhìn thấy những gì thuyền trưởng đứng trên mũi tàu nhìn thấy, họ cần biết tàu chạy nhanh hay chậm, sắp đến đất liền chưa hay bão đang đến từ phía nào!

     Tại Boston Beer Company, Jim Koch thực hiện một chính sách độc đáo nhằm gắn kết và giúp toàn bộ nhân viên hiểu rõ về công ty: Thi ủ bia tại nhà (home-brew kits) mọi nhân viên đều được dạy quy trình sau đó tham gia thử ủ bia tại nhà để khuyến khích họ sáng tạo những hương vị mới và hiểu rõ về sản phẩm bia. Sau mỗi năm, sản phẩm bia tự ủ tại nhà của hàng trăm nhân viên sẽ được tập hợp lại để chấm điểm dưới một quy trình khắt khe và chuyên nghiệp, từ đó chọn ra một người chiến thắng. Công thức chiến thắng sẽ được công ty áp dụng, đưa vào sản xuất và phân phối thí điểm trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, vỏ chai bia đó sẽ được in tên và hình ảnh của chính người sáng tạo ra nó!

Tuyển dụng chậm, sa thải nhanh

Với vai trò to lớn của nguồn lực nhân sự, tuyển dụng bắt buộc cần có 1 quy trình khắt khe và nghiêm túc nhằm tìm ra những hạt giống tốt nhất cho doanh nghiệp. Ở chiều hướng ngược lại, chính trong quá trình tuyển dụng, mọi tố chất, khả năng của nhân sự sẽ được bộc lộ, từ đó việc sa thải nhân sự sau khi xem xét các yếu tố sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng nhất. “Nhân sự là một vấn đề vô cùng quan trọng, nên bạn càng chậm giải quyết vấn đề chừng nào, thì tác hại mà nó gây ra sẽ càng lớn chừng đó”

TỔ CHỨC GIÁO DỤC KINGSMAN

Hotline: 0989.644.567 – 0246291579

Địa chỉ: Lô J01-08, Biệt thự An Phú, Khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 16, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM